Ngày 20 tháng 11, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ khai mạc tuần Văn hóa Du lịch năm 2019

Đêm Lễ hội kỷ niệm 100 năm bản nhạc cổ Hoài Lang ra đời đồng thời Ban tổ chức mở rộng hoạt động “Hội tụ các miền di sản tại Bạc Liêu”.

Các đoàn nghệ nhân đến từ Phú Thọ, Bắc Ninh, Nam Định, Đắc Lắk và các câu lạc bộ đàn ca tài tử đến từ nhiều tỉnh thành đã tạo nên một lễ hội đầy màu sắc âm nhạc truyền thống. Các bản nhạc Hoài cổ được phối âm, hoà khí dàn dựng công phu đã chinh phục người xem không nhàm chán, các tiết mục nghệ thuật đã chạm đến cảm xúc người xem.

 • Điểm mạnh tạo lợi thế du lịch của tỉnh Bạc Liêu là một di sản giai thoại của ông Sáu Lầu (Cao Văn Lầu) Nhà thờ Cha Tam, Mẹ Nam Hải và những câu chuyện có thật của gia đình ông Trịnh Trinh Trạch.

– Mở đầu là một di sản du lịch Bạc Liêu là ngôi nhà Ông Trịnh Trinh Trạch là thân sinh của Trịnh Trinh Huy, ông Huy là con trai thứ 3 của ông Trạch, cậu Huy người ta gắn cái tên hay gọi là “Công tử Bạc Liêu”.

Ông Trạch sinh năm 1872 và từ trần 14/3/1942. Trên ngôi mộ của ông có khắc ghi

“ Đất nhường người nổi tiếng

Người nhờ đức nên danh

Nhớ tôn ông xưa

Tánh thánh thông minh…”

 • Nhà lưu niệm của gia đình Ông Trạch- Công Tử Bạc Liêu (Trịnh Trần Huy) Ông Huy sinh 1900 – 1973. Bạn sẽ ngỡ ngàng với kiến trúc xây dựng kiểu Pháp, vật liệu đưa từ Pháp chuyển qua để làm nên ngôi nhà này. Nội thất với những vật dụng gỗ quý hiếm được trám cẩn xà cừ mỹ nghệ công phu. Đến đây bạn tìm hiều về văn hoá lịch sử gia đình ông bà Trịnh Trinh Trạch, trong gia đình đó con trai ông là cậu Ba Huy (thế gian gọi ông Ba Huy là Công Tử Bạc Liêu). Thuở ấy ông nổi tiếng tay ăn chơi nhất xứ Nam kỳ, tuy nhiên ông là người thoáng đạt, tốt bụng…
 • Nguồn gốc của tên “Công tử Bạc Liêu”  bắt đầu từ đâu? Thời Pháp thuộc người dân phải theo Pháp, thân Pháp, quốc tịch Pháp hay còn gọi là “Vô dân tây”. Theo quy định thời Pháp thuộc là con của những người Đại điền chủ phải cho con vào học các trường của Pháp dạy, học nói tiếng Pháp, tiếp nhận văn hoá Pháp. Từ đó xuất hiện phong trào đưa con lên Sài Gòn học hoặc qua Pháp để học. Sự xuất hiện của các con cưng cậu ấm ở Bạc Liêu lên Sài Gòn ăn học, họ hoà trong trào lưu học tiếng Pháp và ăn chơi đua đòi tiêu tiền, trong đó nổi bật là Cậu Ba Huy… Có nhóm xe kéo mỗi khi thấy con cưng cậu ấm trong đó có cậu Ba Huy xuất hiện, họ nói to nhỏ với nhau “Công tử Bạc Liêu đó” bởi họ cả nể cách chơi hào phóng, bởi cậu Ba Huy cho 1 xe chở cậu Ba, 1 xe chở đôi giày, 1 xe chở nón và từ đó xuất hiện tên gọi “Công tử Bạc Liêu”.

Tiếc thay tỉnh chưa đưa ngôi mộ của gia đình Công Tử làm điểm tham quan. Ngôi mội hiu quạnh với cỏ cây lá xum xuê.

Bày tỏ góp ý bạn Trần Chánh Nghĩa cho biết “Nếu đầu tư chút ít như làm sạch cỏ, làm đường, trồng lại cây xanh xung quanh khu mộ và lựa chọn một trong những điểm đến trong chuỗi du lịch cụm nhà công tử Bạc Liêu là khu mộ của dòng họ Trần Trinh, biết đâu, du khách sẽ cảm thấy thích thú hơn’, một người dân nói với chúng tôi như thế”

 • Hiện nay Tỉnh Bạc Liêu đang thừa hưởng văn hoá của gia đình Công Tử Bạc Liêu, đây là điểm để thăm quan tìm hiểu nghiên cứu lịch sử cho vùng đất Phương Nam. Thiết nghĩ ngôi mộ của gia đình ông Công Tử cũng nên thể hiện tính nhân văn đồng thời là xâu chuỗi điểm đến thăm quan tìm hiểu cho du khách. Tách rời quan điểm chính trị vì nó là dấu tích ghi lại khoảnh khắc của sự thật của gia đình ông Trạch và nó mãi mãi là sự thật không nên che đậy dấu diếm, hãy khơi thông mở rộng góc nhìn du lịch sẽ rất là hữu ích. Người được thừa hưởng là người dân Bạc Liêu và chính quyền Bạc Liêu phải trân quý biết ơn gia đình họ tạo nên dấu tích giai thoại này.
 • Di sản du lịch Bạc Liêu ở điểm thứ 2 là khu trưng bày lưu niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu cha đẻ của bài Dạ cổ Hoài Lang, từ bài dạ cổ đó sau này các nhạc sĩ cải biên phát triển nhịp 4, nhịp 8 và 36 nhịp được sử dụng trong các bài tân cổ giao duyên, các tuồng cải lương…
 • Ngày 5/12/2013 Nghệ thuật đàn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO công nhận di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.
 • Du khách đến đây được nghe ban nhạc tài tử địa phương hoà nhạc đàn ca bài Dạ cổ Hoài Lang bản gốc cho đến phát triển mở rộng. Bên cạnh đó khách du lịch được giao lưu ca hát, chương trình có thể thoả mãn sự đam mê tò mò khám phá văn hoá ca đờn tài tử.

 • Điểm thứ 3 của Di sản du lịch Bạc Liêu thăm quan Chùa Xiêm Cán, ngôi chùa được xây dựng năm 1887, nơi có thể được xem là Trung tâm giáo dục làng xã sinh hoạt tôn giáo lúc bấy giờ. Ngôi chùa là một bản phối màu nghệ thuật mang sắc thái Phật giáo Nam Tông rất sinh động bắt mắt người đến viếng thăm. Đến đây du khách được tiếp đón bằng bản hoà nhạc ngũ âm của đồng bào Kh’me trang trọng đón khách. Du khách có thể đăng ký nghỉ ngơi tại đây để trải nghiệm ẩm thực văn hoá Kh’me.
 • Di sản du lịch Bạc Liêu điểm thứ 4 Khu du lịch điện gió; bạn đến đây tìm hiểu vật liệu và kỹ thuật xây dựng công trình hiện đại bật nhất Đông Nam Á. Nơi bạn thả hồn chụp ảnh lưu niệm cùng những cơn sóng nhỏ lăn tăng vỗ bờ, cùng với cây quạt gió nặng đến 200 tấn, riêng cánh quạt đã là 6 tấn, bán kính cây trụ quạt là 4 mét, chiều cao 80 mét, một công trình vĩ đại đã đưa vào khai thác du lịch.
 •  
 • Điểm thứ 5 Nhà hát Nón lá hay còn gọi là nhà hát Cao Văn Lầu với kiến trúc độc đáo bằng biểu tượng nón lá được hiên ngang sắc trời, mây nước tạo nên một bức tranh hoàn hảo cho du khách chụp hình.
 • Ẩm thực Bạc Liêu cũng phong phú; món bánh củ cải, món bún bò cay, món bún mắm bạc Liêu cũng tạo nên hương sắc riêng biệt. Địa chỉ ẩm thực bạn không thể bỏ qua khu du lịch Resort Hồ Nam, ở đây bạn có nhiều chọn lựa dịch vụ Resort, Spa bên cạnh ẩm thực vùng Miền Tây với đa dạng các món ngon phong phú, không gian yên tĩnh lãng mạn bên bờ hồ 10 hét ta
 • KHU NGHỈ DƯỠNG ở Hồ Nam mang phong cách Công Tử Bạc Liêu, được thiết kế sang trọng và ấm áp. Không khí luôn luôn mát mẻ với những tán cây xanh và những vườn hoa vào tận khu nhà nghỉ. Tất cả kết dính thành một không gian thơ mộng, một khung cảnh giao hòa giữa thiên nhiên và con người.  
 • Vài ý chia sẻ du lịch nhân dịp chuyến công tác tại Bạc Liêu
 • Nguyễn Kông ngày 23/11/2019

Thẻ:,